Nguyên tắc cơ bản khi bố trí sân khấu hội trường

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường tập trung nhiều về mặt trang trí hình thức, thẩm mỹ, nhằm mang đến cái nhìn ấn tượng và cuốn hút.

Đối với mỗi loại sân khấu hội trường khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như phong cách mà sẽ có những thiết kế sao cho thật phù hợp và khoa học. Một vài quy chuẩn sau sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bố trí sân khấu hội trường.

Những yếu tố tối thiểu cần có của một sân khấu hội trường đó là: phông, rèm, Quốc kỳ, tượng, ảnh lãnh tụ, khẩu hiệu, biểu tượng, bục phát biểu, bàn trang trí để hoa, phần thưởng, chậu cảnh… Tuỳ theo nội dung buổi lễ để chọn hình ảnh, cách trang trí cho phù hợp.

1.Rèm sân khấu hội trường

thiết kế hội trường
Rèm sân khấu hội trường

Chất liệu rèm sân khấu: Chất liệu rèm sân khẩu nên chọn loại vải có độ rủ, chống nhăn, không bám bụi nhiều. Chất liệu rèm vải nên chọn các loại vải voan, vải gấm, vải nhung, ren thun…

Màu sắc rèm sân khấu: Rèm sân khấu nên chọn những loại rèm có màu sáng, màu sắc rèm làm nổi bật không gian sân khấu. Người ta thường lựa chọn màu đỏ tươi, màu xanh, màu tím. Đây là những gam màu làm sáng sân khấu, hài hòa với ánh đèn điện sân khấu, rất thích hợp cho không gian sân khấu.

Họa tiết, hoa văn và kiểu dáng: Các loại rèm sân khấu thường chọn loại trơn, một màu, ít họa tiết. Nhiều hoa văn, họa tiết sẽ làm cho không gian rối thêm, có thể làm người xem khó chịu. Kiểu dáng rèm sân khấu được chọn lựa hiện nay chủ yếu là kiểu dáng rèm nữ hoàng. Ở phần đầu rèm lớp bèo con sò khá là bắt mắt với những điểm nhấn nhá ở chân bèo.Rèm sân khấu thường được bố trí ở khoảng giữa, đủ để che khuất hai bên cánh gà. Khi cần thiết có thể buông rủ để chuẩn bị đạo cụ sân khấu. Đôi khi, một số hội trường được bố trí rèm che ở mép trước sân khấu, ngăn cách sân khấu với các hàng ghế hội trường nhập khẩu phía dưới.

2.Bục phát biểu 

Bục phát biểu thường được sử dụng chất liệu và các khuôn mẫu khá truyền thống như gỗ, có chạm khắc các họa tiết đơn giản, tinh tế… và hình thức đơn giản trang trọng. Tuy nhiên, xu hướng thiết kế nội thất hội trường hiện đại, bục phát biểu đã có những cải tiến mạnh mẽ và mới mẻ về mặt hình thức lẫn chức năng và thẩm mỹ.

Ngoài các loại bục phát biểu truyền thống bằng gỗ, có dán hoặc chạm hoa văn, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm mang tính đương đại và phá cách hơn như bục phát biển bằng gỗ kết hợp với kim loại hoặc kính… Màu sắc của bục cũng có thể thay đổi, phù hợp với môi trường không gian…

Tham khảo các mẫu bục phất biểu tại đây: Các mẫu bục phát biểu đẹp.

Về cách bố trí, có hai cách đó là đặt bục phát biểu ở vị trí trung tâm sân khấu và đặt ở phía góc tay phải sân khấu với tỉ lệ hợp lý để không bị che khuất tầm nhìn. Trong hai cách, thì đặt bục phát biểu ở góc phải sân khấu là một kĩ thuật truyền thống, được sử dụng khá phổ biến hơn.

3.Băng cờ và khung chữ biểu tượng

Các sân khấu có thể có hoặc không đặt băng cờ. Tùy vào tính chất sự kiện mà có các loại cờ và phù hiệu khác nhau. Thường là cờ tổ quốc và cờ đảng, có thể là cờ đoàn, cò đội… Tên sự kiện sẽ được đặt ngay ngắn ở vị trí trung tâm phông nền sân khấu, nơi dễ nhìn nhất. Vị trí băng cờ nằm ở bên trái phông hậu, chiếm khoảng gần 1/3 tổng chiều dài phông hậu. Khung chữ và biểu tượng luôn nằm dưới sao vàng, bên phải phông và cao hơn đầu người phát biểu.

4.Bục biểu tượng Bác Hồ

Bục tượng Bác có thể coi là một điểm nhấn đẹp của nội thất hội trường, làm con cháu đời sau luôn nhớ về và học tập theo gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bục đặt tượng Bác Hồ đặt sát và cùng trục với dải cờ đỏ sao vàng. Bục tượng bác được bố trí bên đối diện với bục phát biểu, bên trên là quốc huy hay huy hiệu đảng, xung quanh là các băng cờ.

5. Đèn sân khấu cho thiết kế hội trường

Đèn sân khấu sẽ trang hoàng tùy thuộc từng sân khấu nhưng sẽ phải đặt sao cho ánh sáng được bao trùm toàn bộ. Sự kết hợp hài hòa những vật dụng trên sẽ tạo nên một bức tranh hoàn hảo mang đến vẻ đẹp sang trọng, lịch sự cho không gian hội trường.

Ngoài ra, khi lựa chọn trang trí sân khấu, hãy chú ý tới kiểu dáng và màu sắc của nó phù hợp không gian chung hội trường và các nội thất khác: ghế hội trường nhập khẩu, bàn hội trường, vách tiêu âm, đèn chiếu sáng, thảm trải sàn…

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại
gia công đột dập |Nội thất văn phòng | thùng cartonQuảng cáo google ads giá rẻSơn kẻ vạch | in tem nhãn decal | thuê xe đưa đón học sinh | dập vuốt |piano điện kawai